Pháp lý Lumi Hanoi đã đầy đủ chưa?

Pháp lý Lumi Hanoi là yếu tố đảm bảo sự an toàn cho dòng tiền nhà đầu tư. Khi dự án đang bước vào giai đoạn đầu triển khai, thì pháp lý là thứ duy nhất đảm bảo rằng: chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật và người mua dự án sẽ được pháp luật “bảo vệ”.

Không riêng gì tại chung cư Lumi Hà Nội, mọi bất động sản dự án đều khiến người mua cảm thấy lo lắng về vấn đề pháp lý. Với đặc điểm “hình thành trong tương lai”, thời điểm “xuống tiền” mua dự án đôi khi chỉ là bãi đất trống. Bên cạnh đó, thị trường tồn tại không ít các dự án “ma”, dự án lừa đảo khiến người mua cảm thấy bất an. Đây đều là những lo lắng dễ hiểu bởi “đồng tiền đi liền khúc ruột”, trong khi tiền bỏ ra mua bất động sản không phải là con số nhỏ. Nắm bắt được vấn đề pháp lý sẽ giúp dòng tiền của nhà đầu tư được đảm bảo hơn.

Tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án Lumi Hanoi

Dự án Lumi Hanoi chỉ mới được triển khai vào quý I/2024 và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2026 hoặc đầu năm 2027. Ở thời điểm này (tháng 4/2024), dự án chỉ mới ở giai đoạn đầu triển khai hay nói chính xác hơn là chưa thành “hình”. Nhìn vào dự án chỉ thấy bãi đất trống được hoàn thiện về mặt hạ tầng chứ không phải là hình ảnh của khu chung cư cao cấp như định hướng phát triển của chủ đầu tư.

Pháp lý Lumi Hanoi
Hình 1: Pháp lý dự án Lumi Hanoi hiện đang gây tranh cãi

Tuy nhiên, để được triển khai hạ tầng và xây dựng thì trước đó dự án Lumi phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. Tới thời điểm này, những giấy tờ dự án đã có bao gồm:

  • Giấy phép xây dựng
  • Phê duyệt quy hoạch 1:500
  • Chấp thuận chủ trương đầu tư
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hiện tại chủ đầu tư đã có, song để cấp cho khách hàng thì sau khi dự án được xây dựng và nghiệm thu xong)
  • Bảo lãnh của ngân hàng: Vietinbank và Vietcombank.
  • Hợp đồng mua bán.

Đây cũng là những giấy tờ cơ bản cần có của một dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Và tất cả giấy tờ này đều đã được chủ đầu tư Lumi Hanoi hoàn tất đầy đủ trước khi tiến hành khởi công dự án.

Sự thật về những lùm xùm liên quan đến pháp lý Lumi Hanoi

Xoay quanh vấn đề về pháp lý Lumi Hanoi, báo chí có đưa tin rằng dự án chưa chính thức mở bán nhưng chủ đầu tư đã nhận đặt cọc tiền giữ chỗ. Điều này gây nên hoang mang cho những khách hàng đã đặt cọc và khiến những người khác lo ngại về vấn đề an toàn.

Trong bài viết, báo chí cũng khẳng định rằng việc này không sai theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên sẽ tiềm ẩn một số rủi ro cho người mua bởi vì dự án chưa thành “hình” nên chưa có cơ sở để khẳng định dự án sẽ được triển khai hoặc triển khai đúng tiến độ.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết: “Hiện nay chưa có thông tin hay kết quả về việc nêu trên. Khi nào có tôi sẽ có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội và cơ quan báo chí để biết. Trường hợp nếu chủ đầu tư vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. Như vậy cho đến thời điểm này, dự án Lumi vẫn hoàn toàn “trong sạch” về mặt pháp lý.

Lời khẳng định của chủ đầu tư Lumi Hanoi
Hình 2: Lời khẳng định của đại diện chủ đầu tư về pháp lý dự án Lumi Hanoi

Có nên mua dự án Lumi Hanoi thời điểm này?

Nghĩa là thời điểm dự án Lumi chưa chính thức mở bán, chưa thành “hình” và có các lùm xùm về pháp lý. Nếu “xuống tiền” vào thời điểm này người mua sẽ nhận được những đặc quyền mà những người mua sau không có, đó là:

  • Giá bán rẻ nhất, chỉ từ 66 triệu/m2.
  • Nhiều lựa chọn về phương thức thanh toán, chia nhỏ số tiền thành nhiều đợt khác nhau.
  • Vay ngân hàng 70% giá trị với lãi suất ưu đãi.
  • Đặc biệt: Tặng 100 triệu đồng/sản phẩm cho những khách hàng đặt chỗ sớm nhất.
Lumi Hanoi nhận đặt chỗ 100 triệu/sản phẩm
Hình 3: Lumi Hanoi nhận đặt chỗ 100 triệu/sản phẩm

Còn về pháp lý dự án Lumi Hanoi, nhà đầu tư thông thái sẽ tự đưa ra nhận định dựa trên các yếu tố về: sự uy tín của chủ đầu tư, các giấy tờ pháp lý đã có, tiến độ thực hiện dự án,…

CapitaLand Development là chủ đầu tư dự án, công ty thuộc Capitaland Group – thương hiệu bất động sản nổi tiếng ở châu Á, đã thực hiện thành công hàng trăm dự án lớn nhỏ ở nhiều quốc gia khác nhau. Tiềm lực và sự lớn mạnh của chủ đầu tư cũng đã cho thấy mức độ uy tín của dự án. Điều này cũng lý giải tại sao dù dự án chưa chính thức mở bán nhưng giới đầu tư đã đặt chỗ rầm rộ.

Quay trở lại câu hỏi có nên mua Lumi Hanoi thời điểm dự án chưa mở bán, thì câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Nếu muốn chớp thời cơ, thì đây là cơ hội để mua căn hộ giá rẻ, nhiều ưu đãi nhất. Còn nếu muốn an toàn, thì có thể đợi đến khi dự án đạt tiến độ từ 50% trở đi hoặc đã hoàn thiện, tuy nhiên những ưu đãi sẽ không còn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.